อุนทยานป่าภูหลวง
อุนทยานป่าภูหลวง Print E-mail
Written by Administrator   

 ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ป่าเขาภูหลวง  เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกใหม่ในพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง บ้านคลองสมบูรณ์ ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ครอบคุมพื้นที่ 170,000 ไร่ เป็นเทือกเขาป่าดิบแล้งแนวยาวกว่า 40 กิโลเมตร มีศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเจ้าหน้าที่ประจำ เปิดให้บริการเข้าค่ายศึกษาธรรมชาติในทุกรูปแบบ และจัดกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมที่พักทั้งแบบบ้าน และ เต็นท์  

ที่พัก   มีบ้านพักเดี่ยว 1 หลัง พร้อมที่นอน (พักได้ 6 - 10 คน) บ้านพักรวม 1 หลัง พร้อมที่นอน (พักได้ 60 คน ) เต็นท์ขนาด นอน 2 - 4 คน 30 หลัง

กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
 การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ (Hiking/Trekking)
ชมสภาพป่าดิบแล้งของเขาโซ่ อันอุดมสมบูรณ์ ท่ามกลางการสื่อความหมายตลอดเส้นทาง
พายเรือ/ตกปลา (Canoeing/Fishing)  บริเวณอ่างเก็บน้ำของโครงการ เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือ ดูนกและตกปลา พร้อม ๆ กันได้

ดูนก (Bird Watching) เป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและสนใจจากนักท่องเที่ยว

 

การเข้าค่าย (Nature Camp) ทางศูนย์เปิดให้บริการเข้าค่ายศึกษาธรรมชาติในทุกรูปแบบ อาทิเช่น ค่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ค่ายลูกเสือ - เนตรนารี ค่ายชมดาว ค่ายภาษาอังกฤษ และค่ายเยาวชนพิทักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น สามารถติดต่อล่วงหน้า ทางศูนย์จะมีเจ้าหน้าที่ที่มี ประสบการณ์พาเดิน ศึกษาตามเส้นทางต่าง ๆ พร้อม การบรรยาย และ นำจัดกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในอาคาร และ ในสภาพธรรมชาติ

ปั่นจักรยานเสือภูเขา(Mountain Biking) ตามเส้นทางธรรมชาติอันหลากหลายระยะทางตั้งแต่ 5-40 กิโลเมตร

 

 

 

การเดินทาง                 
1. ใช้เส้นทางจากถนนมิตรภาพ (ถนนหมายเลข 2) จากจังหวัดนครราชสีมา หรือ จากกรุงเทพฯ - สระบุรี - นครราชสีมา แยกเข้าสู่ถนนหมายเลข 24 ที่ อำเภอสีคิ้ว จ. นครราชสีมา บริเวณ ร้านอาหารตอไม้ หรือ บ้านมะเกลือใหม่ ไปยัง บ้านหนองปล้อง บ้านไทรงาม และ บ้านคลองสมบูรณ์ ตามลำดับ หรือ อาจจะเข้ามาทางอำเภอปากช่อง ตามถนนหมายเลข 2235 ผ่านบ้านคลองม่วง มายังบ้านไทรงาม ก็ได้


2. ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 สายนครราชสีมา-ปักธงชัย-วังน้ำเขียว แล้วแยกเข้าถนนสาย 2072 ในเขต อำเภอปักธงชัย ผ่านไปยัง บ้านตะขบ ไปยังบ้านหนองปล้อง และ บ้านไทรงาม หรือจะเลยยังไปอำเภอวังน้ำเขียว แล้วแยกเข้าสู่ถนน 2235 บริเวณ ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว ก็ได้
เส้นทางบางช่วงขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการขยาย และ ปรับปรุง คาดว่าจะเป็นถนนลาดยางจนถึงโครงการในปี 2548 นี้

 


User Comments
Please login or register to add comments


Designed by:
SiteGround web hosting Mambo templates